Cấu tạo và chức năng gan trong cơ thể con người

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể, gan tham gia vào nhiều hoạt động và thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Khi lá gan khỏe mạnh sẽ giúp các hoạt động sống của cơ thể diễn ra tốt hơn. Vậy cấu tạo và chức năng gan trong cơ thể con người là gì, gan tham gia như thế nào vào các hoạt động của cơ thể?

Cấu tạo của gan trong cơ thể con người

Gan của một người bình thường có 100 tỉ tế bào. Khi soi dưới kính hiển vi ta sẽ thấy gan được tạo nên từ nhiều thùy (bao gồm thùy trái và thùy phải) có hình lục giác xếp kế cận nhau. Ở giữa mỗi hình lục giác là tĩnh mạch trung tâm, nơi hội tụ của dãy các tế bào gan. Giữa các đường rãnh tĩnh mạch chứa dịch mật do gan tiết ra với các chất thải qua mật. Mật lại theo các đường rãnh này đổ về ống mật ở khoảng cửa, rồi vào những ống mật lớn hơn. Sau đó mật lại tiếp tục đi qua ống gan trái, ống gan phải, ống mật chủ và cuối cùng là ruột non giúp tiêu hóa các chất.

Gan được tạo nên bởi nhiều tiểu thùy hình lục giác xếp kế cận nhau

Các cơ quan trong cơ thể như thận, não… đều nhận máu trực tiếp từ tim, riêng có gan vừa nhận máu từ tim thông qua động mạch gan vừa nhận máu trực tiếp từ đường tiêu hóa qua một mạch máu lớn là tĩnh mạch cửa.

Chính vì nằm tại vị trí chiến lược mà cấu tạo và chức năng của gan có thể hoạt động tốt cũng như các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ được hấp thụ từ ruột qua gan biến đổi thành các chất cần thiết đi nuôi cơ thể.

Chức năng của gan là gì?

Gan đảm nhiệm hàng ngàn nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể, từ chức năng chuyển hóa, dự trữ cho đến thanh lọc máu… để biết rõ hơn các chức năng của gan ta sẽ cùng phân tích một vài chức năng chính!

Chức năng chuyển hóa các chất: Gan được ví như nhà máy năng lượng của cơ thể, hàng ngày nhà máy này làm việc liên tục không ngừng nghỉ để chuyển hóa các chất đưa vào cơ thể qua đường ăn, uống, hít thở, tiếp xúc qua da. Tại đây, 3 chất là protein, lipid, glucid được chuyển hóa mạnh mẽ nhất tại gan.

– Chất đường (Glucid) là thành phần chính có trong cơm, bánh mì… Trong cấu tạo và chức năng của gan, glucid cung cấp năng lượng giúp cơ thể tiến hành mọi hoạt động như đi, đứng, suy nghĩ… Sau khi ăn, chất đường được men axit trong dạ dày chuyển hóa glucid thành glucose để đi vào máu và chuyển tiếp thành glucogen dự trữ. Khi cơ thể bị tụt đường huyết, gan sẽ phân giải glucogen thành glucose cung cấp cho cơ thể.

– Protid: Khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành các axit amin đi vào máu và nuôi cơ thể. Các axit amin này khi đến gan, chúng sẽ được gan sử dụng để tổng hợp thành nhiều loại chất đạm quan trọng khác nhau cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Một trong những chức năng chính của gan là chuyển hóa gucid, lipid, protein

– Lipid: Là chất béo bao gồm cả cholesterol và gan chính là nơi kiểm soát sự tạo ra và bài tiết cholesterol này. Để hoạt động của các tế bào được hoàn hảo, nồng độ cholesterol cần phải duy trì ở mức ổn định.

Chức năng khử độc

Là lọc những chất độc hại ra khỏi cơ thể bằng cách biến đổi hoặc khử chúng. Những chất độc sẽ được gan loại bỏ qua đường nước tiểu hoặc đường mật.

Các chức năng khác

Ngoài hai chức năng chính là chuyển hóa chất và thải độc thì gan còn tham gia nhiều vào các hoạt động khác như lọc máu, tạo dịch mật… và mọi hoạt động đều có sự góp mặt của gan.

Qua những thông tin về cấu tạo và chức năng của gan thì chúng ta thấy được tầm quan trọng của gan với cơ thể con người. Nhưng ngày nay với điều kiện sống và môi trường gây ô nhiễm gan dễ bị tổn thương và suy yếu. Bạn cần chăm sóc sức khỏe để bảo vệ lá gan của mình nhiều hơn.

Để có một lá gan khỏe mạnh, bên cạnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, bạn nên tìm hiểu và sử dụng sản phẩm hỗ trợ và điều trị chức năng gan. Thanh Can Nhiệt của Đông y Thanh Tuấn là một sản phẩm độc đáo cho những ai suy giảm chức năng gan với các triệu chứng như thân nhiệt nóng, mệt mỏi, người nổi mẩn ngứa… Thanh can Nhiệt với sự kết hợp từ 11 vị thảo dược tự nhiên như kim ngân hoa, actiso, thổ phục linh, bồ công anh… tạo nên sản phẩm mang đến hiệu quả trong quá trình điều trị cho người bị suy giảm chức năng gan. Với giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về gan, mà Thanh Can Nhiệt còn được giới chuyên môn đánh giá cao và trao giải thưởng “Sản phẩm đạt huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng 2016”. Giải thưởng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng nhằm tôn vinh các thực phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng có chất lượng cao, an toàn, hiệu quả phục vụ chăm sóc, bảo vệ, tăng cường sức khỏe cộng đồng. Bạn có thể liên hệ đến tổng đài 0254 3921 527, để được đội ngũ Chuyên viên tư vấn Đông y Thanh Tuấn giải đáp mọi thắc mắc. Chúc bạn nhiều sức khỏe!  

Để lại bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo của
avatar

wpDiscuz