Chức năng của gan đối với cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng tim hay não bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nhưng thực tế là còn có một cơ quan cũng có vai trò không kém nhưng lại ít có ai quan tâm, đó là gan. Gan tham gia hầu hết vào mọi hoạt động phức tạp của cơ thể sống nhưng đâu là chức năng chính của gan, tất cả sẽ được chia sẻ rõ hơn qua một số thông tin sau.

Chức năng chuyển hóa và trao đổi chất

Được ví như một nhà máy năng lượng lớn nhất trong cơ thể nên chức năng của gan là tổng hợp và chuyển hóa nhiều chất mà cơ thể hấp thụ thông qua đường ăn, uống, hít và cả thẩm thấu qua da. Tại gan diễn ra nhiều phản ứng sinh hóa để chuyển hóa protein, glucid và lipid.

Glucid, còn gọi là chất đường, là những chất có nhiều trong cơm, bánh mì… cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Sau khi được đưa vào cơ thể, glucid được men tiêu hóa chuyển hóa thành glucose đi vào máu nuôi cơ thể. Lượng dư thừa sẽ được gan chuyển hóa thành dạng glucogen dự trữ tại gan. Khi cơ thể có dấu hiệu suy giảm đường huyết, gan sẽ chuyển hóa glucogen trở lại thành glucose cung cấp cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu gan bị suy yếu hoặc hư hại thì khi cơ thể bị tụt đường huyết rất dễ dẫn đến tử vong.

Protein, còn gọi là đạm, có nhiều trong thịt, cá, đậu hũ… Sau khi đưa vào cơ thể, protein được chuyển hóa thành các axit amin hấp thu vào máu đi nuôi cơ thể. Khi các axit amin này đến gan, gan sẽ phát huy chức năng tổng hợp lại và chuyển hóa thành các loại đạm khác với những chức năng và nhiệm vụ khác, điển hình là albumin huyết tương và chất đông máu.

Gan chuyển hóa các chất béo trong cơ thể

Albumin huyết tương là chất tạo ra áp lực làm cho nước được giữ lại trong thành mạch máu. Nếu gan bị suy yếu, nồng độ albumin giảm, dịch nước trong máu bị thoát ra ngoài làm cơ thể bị sưng phù.

Chất đông máu là những chất mà khi chúng ta bị vết thương hở chảy máu thì gan sẽ tiết ra chất giúp máu ở vết thương này ngừng chảy. Nếu gan bị suy yếu, quá trình đông máu bị rối loạn, rất dễ dẫn đến xung huyết và tử vong.

Lipid, còn gọi là mỡ hay chất béo, bao gồm cả cholesterol. Cholesterol là chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể nhưng với điều kiện là nó phải được duy trì ở mức ổn định. Nếu lượng cholesterol tăng cao sẽ làm xơ cứng động mạch, hoặc đọng lại gây ra các bệnh về tim, mật. Chính vì vậy, chức năng của gan là kiểm soát sự tạo ra và bài tiết cholesterol.

Gan là cơ quan chuyển hóa protein, lipid và glucid

Chức năng thải độc

Để ngăn chặn các chất độc đi vào máu gây nguy hại cho cơ thể, gan sẽ đối đầu và loại bỏ các chất độc này qua đường mật hoặc nước tiểu. Nếu gan bị suy yếu, các chất độc này sẽ nằm lại ở gan gây ra các tình trạng như mất ngủ, trí nhớ suy giảm, thay đổi tính tình… hoặc thậm chí hôn mê.

Thải độc là một trong những chức năng chính của gan

Ngoài hai chức năng chính này thì gan còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như bài tiết ra dịch mật, chuyển hóa thuốc hay tích trữ vitamin.

Xã hội hiện đại, con người đang phải đối mặt với nhiều nguồn nguy hại cho gan, từ thức ăn, nước uống cho tới môi trường sống. Vì thế để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về gan cũng như tăng cường chức năng gan, mỗi người cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề ăn uống, tập luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng, đồng thời kết hợp dùng thêm các sản phẩm tăng cường chức năng gan.

Thanh Can Nhiệt Thanh Tuấn là sản phẩm hỗ trợ điều trị và tăng cường chức năng gan độc đáo của Công ty Đông y Thanh Tuấn. Sản phẩm được bào chế từ 11 vị thảo dược tự nhiên như diệp hạ châu, cam thảo, thổ phục linh, kim ngân hoa, cao atiso… Tất cả tạo nên một Thanh Can Nhiệt 4 trong 1 với nhiều công dụng: giải độc, thanh nhiệt, mát gan và tăng cường chức năng gan. Để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm độc đáo này, đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ giải đáp giúp bạn thông qua tổng đài 0254 3921 527. Hãy đến với Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Công ty Đông y Thanh Tuấn để trải nghiệm những sản phẩm độc đáo và tốt nhất. Chúc bạn vui khỏe!

 

Để lại bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Thông báo của
avatar

wpDiscuz